Phân biệt các loại màn hình Tivi đang sử dụng phổ biến

Người tiêu dùng mỗi khi mua sắm các tivi thường phải cân nhắc tới kích thước, kiểu dáng, lượng điện năng tiêu thụ cũng như công nghệ ứng dụng. Mỗi sản phẩm sẽ phù hợp với từng nhu cầu cũng như mức phí mà bản thân có thể bỏ ra. Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu đến cho mọi người các loại màn hình Tivi thịnh hành nhất trên thị trường hiện nay.

Màn Hình CRT

CRT là một các loại màn hình tivi hoạt động theo nguyên lý dạng ống phóng chùm điện tử. Ngoài ra, CRT cũng sử dụng một màn huỳnh quang để hiển thị những điểm ảnh, để có thể phát sáng theo đúng màu sắc muốn được thấy. Thêm vào đó, các tia điện tử sẽ dần tác động để có sự phản xạ một cách nhanh chóng. Qua đó, ống phóng CRT sẽ giúp người xem có thấy được hình ảnh mà bản thân mong muốn.

Màn Hình CRT

>>> xem thêm: Nguyên lý màn hình LCD và các loại màn hình phổ biến

TV CRT thông thường có khả năng hiển thị được màu sắc ở mức độ chân thực ở mức khá, hình ảnh tương đối sắc nét cùng tốc độ phản ứng lại lớn. Thế nhưng, vì kích thước tương đối cồng kềnh cũng như chiếm quá nhiều diện tích và tiêu tốn điện năng quá nhiều. Do đó, sản phẩm dần bị thay thế bởi những công nghệ tiên tiến và hiện đại hơn, mẫu mã đẹp hơn.

Màn hình LCD

LCD (Liquid crystal display) hay được gọi là màn hình tinh thể lỏng có cấu tạo từ một tấm điểm ảnh chứa vật liệu với khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng mỗi khi dòng điện chạy qua. Phía sau tấm tinh thể lỏng chính là một đèn nền có tác dụng chiếu sáng. Màn hình LCD sở hữu ưu điểm không tiêu tốn quá nhiều điện năng, hình ảnh rõ nét, mặt phẳng.

LCD chủ yếu chia làm 2 loại chính là ma trận thụ động (DSTN LCD) và ma trận chủ động (TFT LCD). Điểm khác biệt duy nhất của giữa 2 thể loại này là cơ chế điều khiển từng điểm ảnh. Thế nhưng. DSTN LCD thường có tốc độ nhận tín hiệu tương đối chậm nên ít nhà sản xuất sử dụng.

Màn hình LCD

>>> xem thêm: Top 5 phần mềm điều khiển màn hình LED được dùng phổ biến

Trong khi đó, màn hình loại TFT LCD lại sử dụng công nghệ tân tiến transistor dạng màng mỏng để tốc độ nhận tín hiệu nhanh chóng cũng như chất lượng hơn. Vì vậy, sản phẩm được ứng dụng làm màn hình chính cho nhiều loại thiết bị di động.

Tất cả màn hình LCD đều có độ tương phản khá thấp so với CRT bị hạn chế góc nhìn cũng như thường hay gặp phải lỗi chết điểm ảnh. Thêm vào đó, vì sử dụng riêng biệt một đèn nền giúp màn hình LCD hiển thị màu đen không sâu.

Màn hình Plasma

Tivi Plasmas là một mảng các ô khí, hoạt động tương tự như một loại ống huỳnh quang nhỏ và kẹp ở giữa 2 tấm kính. Mỗi khi dòng điện chạy qua hỗn hợp khí trơ hỗ trợ kích phát ra một tia tử ngoại (tia cực tím) giúp phản xạ lại lớp phốt pho đỏ, xanh lá hay xanh dương, tạo thành điểm ảnh trên màn hình.

Plasma là một trong các loại tivi có lớp kính bảo vệ tương đối dày cũng như thường hay được cơ sở sản xuất với kích thước khá lớn (trên 37 inch). TV Plasma sở hữu khả năng hiển thị màu sắc rõ ràng, hình ảnh mượt và mượt.

Màn hình Plasma

>>> xem thêm: So sánh tivi LED và LCD để đưa ra lựa chọn chính xác nhất

Ngoài ra, góc nhìn của TV cũng khá rộng, chất lượng hình ảnh cùng màu sắc và độ tương phản thay đổi không quá nhiều. Nhược điểm lớn nhất của TV plasma chính là tiêu thụ  điện và tỏa nhiệt lớn.

Màn hình LED

LED là một trong các loại màn hình Tivi khá giống với LCD, nhưng lại dùng tấm nền đèn LED (Light-Emitting Diodes) nhằm phản chiếu lại hình ảnh thay thế cho loại đèn quang. Tấm LED được gắn trực tiếp vào main hoặc xung quanh để phản xạ trực tiếp ánh sáng.

Việc này cho phép đèn nền LED gia tăng tốc độ tương phản cao hơn, hỗ trợ khả năng xuất hiện màu đen sâu hơn khá nhiều so với loại LCD thông thường. Trong khi đó, nếu như chỉ gắn xung quanh 4 cạnh góc TV thì nhà sản xuất hoàn toàn ép ra những loại màn hình mỏng, nhưng bắt buộc phải hy sinh tính kiểm soát đèn LED cục bộ. Điều này khiến chất  lượng hình ảnh kém, độ phân giải không cao.

Màn hình LED

>>> xem thêm: Cách sử dụng tivi làm màn hình máy tính đơn giản, hiệu quả

Màn hình OLED

OLED hay còn được gọi Organic light emitting diode, là một công nghệ điốt quang hữu cơ cho phép thay thế hầu hết các loại màn hình tivi LED cùng LCD trong tương lai gần. Cấu tạo màn hình OLED sẽ bao gồm một lớp vật liệu hữu cơ cacbon, nằm giữa 2 phần điện cực anot và catot phát sáng tự động khi dòng điện đi qua.

Vì sử dụng đi ốt hữu cơ phát quang nên màn hình TV OLED không phải dùng đèn nền chiếu sáng. Do đó, sản phẩm sẽ ít tiêu thụ điện năng và đạt độ mỏng đáng kể so với công nghệ đời trước.

Thêm vào đó, tốc độ tắt/bật và làm tươi màn hình cũng sẽ mau chóng hơn, độ tương phản cùng độ sáng vô cùng vượt trội so với loại LED. Ngoài ra, góc nhìn màn hình OLED cũng tương đối rộng, đàn hồi cao nên thường được sản xuất ở dạng hình cong.

Lời Kết

Trên đây, bài viết đã chia sẻ cho mọi người cách phân biệt các loại màn hình tivi đang phổ biến nhất trên thị trường. Qua nội dung trên, hy vọng bạn sẽ có nhiều kiến thức để mua loại TV mà bản thân ưa thích.

1800577782
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang