So sánh tivi LED và LCD để đưa ra lựa chọn chính xác nhất

Màn hình LED và LCD là hai loại được sử dụng phổ biến hiện nay bởi sở hữu nhiều ưu điểm về hình ảnh và chuyển động. Trong đó, màn hinh LED dùng điốt phát sáng còn màn hình LCD hoạt động bằng tinh thể lỏng. Dưới đây là so sánh tivi LED và LCD để bạn phân biệt và lựa chọn. 

Tìm hiểu tivi màn hình LED và LCD

Để so sánh sự khác biệt của hai loại màn hình này, trước tiên bạn cần hiểu định nghĩa và nguyên lý hoạt động của sản phẩm. Cụ thể: 

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED sử dụng các điốt phát sáng tương tự như pixel để hiển thị video và hình ảnh. Độ phân giải của loại màn hình này thấp hơn nhưng bù lại không có giới hạn về kích thước. 

Bạn có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình LED bên ngoài trời hoặc trong nhà tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Có thể dễ dàng nhìn thấy các biển hiệu quảng cáo ngoài trời, sân khấu sự kiện hoặc hội nghị, hội thảo và mang lại hiệu quả sử dụng rất cao. 

Màn hình LED 

>>> xem thêm: Cách sử dụng tivi làm màn hình máy tính đơn giản, hiệu quả

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD là một loại màn hình tinh thể lỏng và được sử dụng nhiều trong tivi, điện thoại thông minh, máy tính bảng. Các tinh thể lỏng này khi hoạt động có khả năng chặn hoặc cho phép ánh sáng truyền qua.

Để chiếu ra hình ảnh màu, bên trọng màn hình có các pixel phụ màu đỏ, lam và lục. Các bóng bán dẫn sẽ điều khiển hướng của ánh sáng phát ra trong mỗi pixel và truyền qua bộ lọc lục, lam, đỏ. 

Màn hình LCD

>>> xem thêm: Tần số quét của tivi LED – Các loại tần số quét phổ biến

So sánh tivi LED và LCD qua các thông số cụ thể

Sự khác biệt của tivi LED và LCD được thể hiện qua các thông số cụ thể: 

Góc nhìn

 • Màn hình tivi LED: Có góc nhìn lên đến 178 độ và được cải tiến để khắc phục các nhược điểm so của LCD.
 • Màn hình LCD: Đây là điểm yếu của công nghệ này với độ hiển thị 30 độ tính từ trung tâm, càng ra gần viền thì độ tương phản càng giảm. 

Độ chính xác màu

 • Màn hình LED: Sử dụng 3 màu RGB mới được ứng dụng trên tivi giúp màu sắc trở nên rực rỡ và sinh động hơn.
 • Màn hình LCD: Công nghệ đèn nền LED trắng giúp cho màu sắc trở nên sắc nét và rực rỡ hơn. 

Màu sắc giữa màn hình LED và LCD

>>> xem thêm: Tivi lcd là gì? Ưu nhược điểm của màn hình LCD khi sử dụng

Hiển thị chuyển động

Cả hai loại màn hình đều có khả năng hiển thị hình ảnh chuyển động nhanh, phụ thuộc vào thời gian và tốc độ làm tươi. Như vậy, việc tivi hoạt động có mượt mà hay không sẽ tùy thuộc vào tần số quét tươi trên tivi. 

Tuổi thọ

Nếu so sánh về tuổi thọ thì tivi màn hình LED có thời gian hoạt động lên đến 100.000 giờ và cao hơn rất nhiều so với LCD. Tuy nhiên nếu bị hỏng thì màn hình LED có chi phí sửa chữa hoặc thay mới cao hơn.

Kích cỡ và giá thành

 • Màn hình LED: Hiện nay loại màn hình này có mặt trên thị trường với nhiều kích cỡ khác nhau từ 24 đến 90 inch và có mức giá cao hơn so với tivi LCD.
 • Màn hình LCD: Kích thước thông thường từ 15 đến 65 inch và có giá thành thấp hơn. 

Màn hình tivi LED có giá thành đắt hơn LCD

>>> xem thêm: Cách sử dụng màn hình tương tác đơn giản, dễ thực hiện

Lượng điện năng tiêu thụ

Mức tiêu thụ điện năng giảm 40% so với tivi LCD, đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng. 

Cách lựa chọn sản phẩm phù hợp

Khi lựa chọn sản phẩm phù hợp giúp nâng cao quá trình trải nghiệm sản phẩm. Bạn cần lưu ý so sánh tivi LED và LCD với các yếu tố như sau: 

 • Tiết kiệm chi phí năng lượng: Màn hình LED tiết kiệm nhiều điện năng tiêu thụ hơn màn hình tivi khi sử dụng hàng ngày. 
 • Tuổi thọ màn hình cao: Loại màn hình này sử dụng các điốt phát sáng mà không đốt cháy. Độ sáng này sẽ yếu dần theo thời gian và bạn cần phải thay đèn khi nhận thấy màn hình giảm độ sáng đi 30%. Trung bình thì màn hình LED có thời gian lên đến 10 đến 20 năm. 
 • Đèn LED an toàn với người dùng vì không dùng thủy ngân hoặc hóa chất độc hại. 
 • Tivi LCD phát ra các tia làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, trong khi đó đèn LED có lượng phát xạ UV bằng 0 nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. 
 • Theo so sánh thì tivi LED có độ bền tốt hơn màn hình LCD, ít bị vỡ hơn và không bị ảnh hưởng khi bật tắt thường xuyên. 

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng mà lựa chọn sản phẩm phù hợp. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng mang đến nhiều trải nghiệm hơn cho người dùng. Màn hình LED có kích cỡ lớn phù hợp với không gian, sự kiện ngoài trời, trong khi đó màn hình LCD sẽ dùng cho không gian nhỏ hẹp. 

Trên đây là so sánh tivi LED và LCD để người dùng tham khảo, dựa trên những ưu nhược điểm và nhu cầu sử dụng mà chọn sản phẩm phù hợp. Bạn có thể thoải mái tận hưởng những chương trình giải trí thú vị với hình ảnh, chuyển động sắc nét, sinh động được hiển thị trên màn hình tivi. 

1800577782
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang