Tần số quét của tivi LED – Các loại tần số quét phổ biến

Tivi là thiết bị công nghệ không thể thiếu trong mỗi gia đình, mang đến những giây phút giải trí thú vị và hấp dẫn. Chiếc tivi có tần số quét cao thì sẽ cho hình ảnh chân thực, độ sắc nét cao. Đây là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần phải quan tâm để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về tần số quét của tivi LED với những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Thế nào là tần số quét tivi

Bạn có thể hiểu tần số quét của tivi LED là tốc độ hiển thị hình ảnh của tivi/ giây. Nếu tần số quét càng cao thì chất lượng hình ảnh càng chân thực và sắc nét. Tấn số quét thấp thì hình ảnh không đảm bảo, có thể bị nhòe, chuyển động không chân thực, bạn có thể dễ dàng nhận thấy các chi tiết được hiển thị trên màn hình không được rõ ràng và bắt nét không chuẩn, chất lượng hình ảnh không cao. 

Tần số quét của tivi LED là gì?

>>> xem thêm: Tivi lcd là gì? Ưu nhược điểm của màn hình LCD khi sử dụng

Cách tính tần số quét được tính là: chọn khoảng thời gian cố định và đếm số lần xuất hiện của chuyển động sau đó chia số này cho khoảng thời gian đã chọn. Đơn vị đo tần số quét của tivi LED là Hz, hiện nay tần số quét thấp nhất là 60Hz/ giây. Tần số quét cao được tích hợp trong các sản phẩm tivi cao cấp có thể lên đến hàng nghìn Hz, tần số trung bình là 120Hz. 

Các loại tần số quét phổ biến 

Hiện nay có hai loại tần số quét phổ biến là tần số quét ảo và tần số quét thực. Trong đó: 

  • Tần số quét thực: được tính là tổng số khung hình xuất hiện trên màn hình mà mắt bạn có thể nhìn thấy trong 1 giây. Có nhiều khung hình được hiển thị thì chất lượng hình ảnh khi chuyển động càng mượt mà và chân thực. 
  • Tần số quét ảo: tần số quét ảo cao hơn tần số quét thực rất nhiều và được các hãng tivi công bố để quảng cáo cho sản phẩm. Bên cạnh đó thì tần số quét này tạo ra nhờ công nghệ giúp tăng tổng số khung hình hiển thị trong 1 giây như hệ thống đèn quét, chèn khung nền đen.

Tần số quét thực và tần số quét ảo 

>>> xem thêm: Cách sử dụng màn hình tương tác đơn giản, dễ thực hiện

Trên thực tế thì công nghệ quét tần số này giúp mắt người thấy hình ảnh, chi tiết hiển thị trên màn hình mượt mà và sinh động hơn còn lượng hình ảnh của tần số thực mà tivi áp dụng vẫn không đổi.  

Phương pháp tạo ra tần số quét của tivi led

Có hai phương pháp tạo ra tần số quét mà các thương hiệu tivi áp dụng trong sản xuất màn hình tivi đó là phương pháp quét đèn nền và chèn khung hình đen/ tắt đèn nền. Cụ thể: 

  • Phương pháp quét đèn nền: Khi thực hiện thì hệ thống đèn nền sẽ sáng dần chia khung hình thành nhiều khung hình chưa hoàn chỉnh và lần lượt hiển thị thay vì xuất hiện một lần duy nhất. Phương pháp này được áp dụng giúp người xem cảm thấy dễ chịu hơn hẳn nhờ tốc độ cao và không bị sự cố chợp tắt liên tục. 
  • Phương pháp chèn khung đèn/ tắt đèn nền: Theo phương pháp này thì các nền đen sẽ được chèn vào giữa các khung hình khiến cho người xem bị đánh lừa và cảm nhận các chuyển động trở nên mượt mà, rõ nét hơn. Được xem là phương pháp đơn giản và hiệu quả hơn quét đèn nền nhưng sẽ khiến cho độ sáng của màn hình giảm tương đối. 

Phương pháp tạo ra tần số quét tivi LED

>>> xem thêm: Mua màn hình tương tác thông minh chất lượng tại Windtek

Để nâng cao trải nghiệm nghiệm của khách hàng với những sản phẩm công nghệ chất lượng. Hiện nay nhiều dòng tivi cao cấp ứng dụng cả hai phương pháp này và thêm các những công nghệ khác về hình ảnh để tạo nên hình ảnh, chi tiết chân thực và sinh động. 

Một số loại tần số quét nổi tiếng của các hãng tivi

Tần số quét của tivi LED được đánh giá cao và mang đến nhiều trải nghiệm cho người dùng. Nhiều hàng tivi lớn sử dụng công nghệ này, có thể kể đến như: 

  • CMR: Đây được xem là chuẩn phân giải chuyển động rõ nét do hãng tivi Samsung nghiên cứu và phát triển. Công nghệ này gồm có hệ thống đèn nền hiện đại cho ảnh động có chất lượng cao, tấm panel Ultra Clear tạo độ tương phản và tốc độ xử lý hình ảnh nhanh chóng. Qua đó tốc độ xử lý hình ảnh và chất lượng hiển thị được đảm bảo nhanh chóng, chính xác. 
  • MCI: Công nghệ này được sử dụng cho các sản phẩm của LG, giúp cải thiện tốc độ hiển thị hình ảnh, tăng độ sắc nét và giảm mờ chuyển động. Tần số quét này được tính theo MCI. 
  • TruMotion: Tần số quét này cũng được sử dụng cho một số dòng tivi LG, thông số là 120Hz và 144Hz. Công nghệ này cho phép hiển thị chất lượng hình sinh động và cao cấp, có thể kể đến công nghệ 4K HFR. 
  • MEMC: Đây là công nghệ được ứng dụng bởi hàng tivi TCL, sử dụng thuật toán giảm bớt độ nhiều bóng mờ và tăng sự ổn định cho hình ảnh, khung hình.  

Tần số quét phổ biến các dòng tivi LED

>>> xem thêm: Màn hình tương tác thông minh giá bao nhiêu theo nhu cầu sử dụng

Như vậy, bạn có thể thấy được vai trò quan trọng của tần số quét của tivi LED trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng. Các hình ảnh sắc nét, chuyển động rõ ràng và sinh động hơn. 

1800577782
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang