Dấu hiệu màn hình bị mất màu và cách khắc phục

Khi xem các chương trình tivi, đôi lúc bạn sẽ thấy màn hình hiển thị bị mất màu khiến cho các hình ảnh, chuyển động của nhân vật. Đây là lỗi phổ biến mà bất cứ sản phẩm nào cũng đều có thể gặp phải. Tình trạng màn hình bị mất màu có thể dễ dàng khắc phục, cùng tìm hiểu chi tiết hơn về tình trạng này với những thông tin được chia sẻ dưới đây. 

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tv bị mất màu 

>>> xem thêm: Các loại tivi màn hình led và ưu nhược điểm khi sử dụng

Tại sao màn hình bị mất màu

Màn hình mất là là tình trạng phổ biến rất dễ gặp trong quá trình trải nghiệm các chương trình yêu thích. Dưới đây là một số nguyên nhân. 

 • Hình ảnh trên tivi điều chỉnh chưa phù hợp: Đây là một trong những nguyên nhân khiến tivi bị mất màu, để khắc phục thì bạn chỉ cần cài đặt về mặc định là xong. 
 • Chưa được cập nhật phần mềm: Tivi chưa được cập nhật các phiên bản phần mềm mới nhất dẫn đến tình trạng bị lỗi. 

 • Tivi bị lỗi phần mềm hệ thống: Sau một thời gian sử dụng có thể phát sinh tình trạng lỗi phần mềm khiến hệ thống tivi bị mất màu, nhạt màu hoặc màu sắc hiển thị không chuẩn. 
 • Tivi bị lỗi phần cứng: Lỗi này thường nằm ở tấm nền hoặc hỏng các IC, khi tình trạng này diễn ra thì sẽ phải thay các linh kiện. 

Tùy vào nguyên nhân lỗi mà có cách xử lý phù hợp, chỉ cần vài thao tác đơn giản là có thể khắc phục tình trạng màn hình bị mất màu và tiếp tục xem các chương trình yêu thích. 

Dấu hiệu nhận biết tivi bị mất màu

Màn hình bị mất màu có các dấu hiệu rất dễ nhận biết đó là: 

 • Màn hình bị mất một phần hình ảnh dọc màn hình
 • Màn hình bị mất hình ảnh ngang màn hình
 • Màu sắc hình ảnh không hiển thị

Màn hình tivi bị sọc ngang

>>> xem thêm: Cách kiểm tra điểm chết màn hình đơn giản, hiệu quả

Khi nhận thấy màn hình có những dấu hiệu này thì cần phải nhanh chóng cài đặt lại hoặc thay linh kiện để cải thiện chất lượng màn hình. Không ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm các chương trình giải trí hấp dẫn. 

Cách khắc phục tình trạng tivi bị mất màu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến màn hình bị mất màu, từ các lỗi thông thường do cài đặt đến lỗi do hỏng IC. Cách khắc phục như sau: 

Các lỗi thông thường

Tivi bị mất màu gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc trải nghiệm các chương trình yêu thích. Một số cách khắc phục cơ bản do lỗi cài đặt phần mềm được chia sẻ dưới đây bạn có thể tham khảo. 

Cài đặt lại hình ảnh bằng cách nhấn nút Home trên Remote tivi để vào màn hình Menu hoặc nhấn vào Option trên Remote. Sau đó bạn tiếp tục chờ đợi để tivi cập nhật phần mềm, khi hoàn tất thì khởi động lại tivi và kiểm tra xem còn bị mất màu hay không. Nếu có thì tiếp tục với bước tiếp theo bằng cách khôi phục cài đặt gốc. 

Nhấn chọn nút home trên điều khiển tv

>>> xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý màn hình tivi bị thu hẹp lại 

Nếu lỗi màn hình bị mất màu vì điều chỉnh chưa phù hợp thì bàn cần thiết lập lại các cài đặt hình ảnh về mặc định. Trước tiên là dùng điều khiển vào menu – > chọn Hình ảnh – > chọn Thiết lập lại hoặc chỉnh sửa thông số về đèn nền, độ tương phản, độ sáng, độ sắc nét, màu sắc và bạn mong muốn -> cuối cùng nhấn đồng ý. 

Khi tivi bị lỗi màn hình thì cách khắc phục sẽ thực hiện là phải khôi phục cài đặt gốc để tivi trở về trạng thái ban đầu, hoạt động mượt mà và hạn chế các lỗi thường gặp. Các lỗi thường gặp như sau: 

 • Bước 1: Bạn vào phần cài đặt trên màn hình tivi
 • Bước 2: Chọn Tùy chọn thiết bị
 • Bước 3: Chọn tính năng Đặt lại
 • Bước 4: Chọn lại thiết lập lại từ đầu
 • Bước 5: Chọn xóa lại mọi thứ

Sau khi bạn hoàn tất quá trình khôi phục thì cần tiến hành các bước thiết lập lại cho tivi như Chọn ngôn ngữ, chọn Môi trường, chọn loại hình kết nối internet và kiểm tra ại xem màu được chưa. 

Cách khắc phục do lỗi IC 

Bên cạnh các lỗi thông thường thì màn hình có thể bị mất màu do lỗi của phần cứng, lỗi này nằm ở tấm nền hoặc hỏng các IC, bạn cần phải thay thế linh kiện mới có thể khắc phục tình trạng này. 

Màn hình bị mất màu do lỗi IC

>>> xem thêm: Cách lựa chọn kích thước màn hình led có độ hiển thị nét nhất

Nếu không có kiến thức về sửa chữa thiết bị điện tử thì không nên tự ý làm hỏng vì sẽ khiến tình trạng hỏng hóc trở nên nặng nề hơn. Bạn có thể liên hệ ngay với trung tâm bảo hành hoặc những địa chỉ uy tín. 

Những lỗi này có thể cải thiện nhanh chóng, giúp bạn có những phút giây giải trí tuyệt vời. Đồng thời đảm bảo bộ bền và chất lượng tivi không bị ảnh hưởng bởi những thiết bị thay thế là hàng kém chất lượng. Không chỉ làm tình trạng màn hình bị mất màu thêm nghiêm trọng và còn khiến chiếc tivi gặp phải các vấn đề khác. 

Như vậy, bạn có thể biết nguyên nhân màn hình bị mất màu, các dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục. Nếu là lỗi do cài đặt, bạn chỉ cần thao tác đơn giản là có thể khắc phục tình trạng. Đối với lỗi vì hỏng IC thì bạn cần phải thay phụ kiện chính xác thì hình ảnh sẽ hiển thị. 

1800577782
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang