Cách lựa chọn kích thước màn hình led có độ hiển thị nét tốt

Màn hình LED là loại màn hình phẳng sử dụng công nghệ đi ốt phát quang và không cần ánh sáng nền. Các đi ốt này liên kết với nhau và tạo thành một tấm màn hình, sản phẩm có thể áp dụng được cho mọi kích cỡ, độ phân giải theo yêu cầu thiết kế. Bạn cần sử dụng đúng kích thước màn hình led để bảo vệ mắt cũng như là đảm bảo công năng sản phẩm. 

Lựa chọn kích thước màn hình led có vai trò quan trọng như thế nào

Việc lựa chọn kích thước màn hinh Led có vai trò rất quan trọng vì ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Nếu lựa chọn sai màn hình sẽ làm hạn chế tầm nhìn của người xem. Nếu dùng màn hình quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng chói mắt, khó chịu bởi ánh sáng của màn hình cao, ảnh hưởng rất nhiều đến thị giác. 

Kích thước màn hình Led tiêu chuẩn là bao nhiêu?

>>> xem thêm: Kích thước tivi 55 inch treo tường khi thiết kế nội thất

Vậy nên việc chọn mua một chiếc màn hình hợp lý sẽ giúp bạn rất nhiều. Nếu cố tình mua một chiếc rẻ thay vì lấy một tấm màn tốt thì đó là nước đi hoàn toàn sai lầm. 

Các kích thước màn hình led phổ biến

Màn hình LED sẽ không bị giới hạn kích thước, bạn có thể thoải mái lựa chọn kích thước phù hợp để lắp đặt và sử dụng mà không lo hạn chế bởi khuôn khổ từ nhà sản xuất. Hiện nay loại màn hình này có nhiều dòng phổ biến được dùng trong nhà và ngoài trời từ P1 đến P10. 

Trong đó P là khoảng cách giữa các điểm ảnh với nhau, khoảng cách càng nhỏ thì chất lượng hình ảnh càng tốt, rõ nét và sinh động. Thông thường thì khoảng cách này sẽ là 2mm. Dưới đây là kích thước có thể nhìn rõ của các dòng phổ biến.

Lựa chọn kích kích thước bao nhiêu là hợp lý 

>>> xem thêm: Kích thước màn hình 42 inch là gì – Bạn đã biết chưa?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn cần lựa chọn loại màn hình phù hợp. Không nên chọn loại quá to hoặc quá nhỏ sẽ làm ảnh hưởng đến việc tiếp thu nội dung và tốn nhiều chi phí không cần thiết. 

Kích thước màn hình P1

Màn hình LED P1 có hai loại là LED P1.66 và P1.8, kích thước tối thiểu phải lắp đặt là 2m2. Để có thể quan sát nội dung hình ảnh một cách rõ nét thì khoảng cách nhìn tính từ màn hình đến người xem phải đạt 1,66m. 

Màn hình P2 

Đối với dòng P2 sẽ có P2, P2.5, P2.6, P2.97 và là loại có nhiều dòng nhất, kích thước để đảm bảo hình ảnh, chữ có thể nhìn rõ sẽ rơi vào khoảng 2 đến 3m2. Kích cỡ này tương đối lớn nên các chuyển động được thể thể hiện một cách sinh động nhất, không gây cảm giác đau nhức mắt cho người xem. Bạn cũng cần lưu ý khoảng cách từ màn hình đến người xem là 2m đến 2,77m.

Màn hình kích thước P2

>>> xem thêm: Điểm chết trên màn hình và cách khắc phục nhanh chóng

Màn hình P3

Kích thước màn hình LED P3 có led P3, P3.91, đây là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì thiết kế đẹp mắt, hình ảnh có độ sắc nét cao và chi phí cũng rất hợp lý phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. 

Đối với dòng này, kích thước để nhìn rõ nhất rơi vào khoảng 5M2, kích thước này giúp cho nội dung được hiển thị rõ ràng nhất, hình ảnh không bị vỡ nét và không thay đổi độ phân giải. Khoảng cách từ chỗ ngồi đến người xem nên tối thiểu là 3m để quan sát tốt nhất. 

Kích thước màn hình có thể nhìn rõ của dòng P4

Màn hình LED P4 và P4.81 có kích thước tối thiểu là 6M2, dòng này có khoảng cách điểm ảnh của module thưa hơn các dòng trước nên phải có kích thước lớn với đảm bảo chất lượng hình ảnh hiển thị. Người xem nên ngồi với khoảng cách khoảng 4m – 4,81m. 

Kích thước màn hình có thể nhìn rõ của dòng P5

Kích thước màn hình LED P5 có kích thước tối thiểu là 8m2, độ lớn này giúp cho nội dung, hình ảnh và chuyển động được thể hiện rõ ràng và nhanh chóng. Như vậy, khoảng cách ngồi so với màn hình là 5m để đảm bảo an toàn cho mắt. 

Kích thước màn hình có thể nhìn rõ của dòng P6

Dòng này có mật độ điểm ảnh đạt ≥ 27.777 điốt/ m2 vì vậy kích thước tốt nhất là 10m2 và đảm bảo khoảng cách so với màn hình tối thiểu phải đạt 6m để tránh lóa mắt. Loại màn hình LED này được sử dụng phổ biến ngoài trời và dùng làm màn hình led quảng cáo tầm cao. 

Màn hình kích thước P6

>> xem thêm: Tìm hiểu chi tiết đặc điểm cấu tạo màn hình LCD

Lựa chọn màn hình LED cần chú ý những yếu tố gì?

Trên thị trường hiện nay, có đa dạng các loại màn Led khác nhau về kiểu dáng, mẫu mã và tính năng sử dụng. Vì thế, để chọn được màn Led phù hợp với nhu cầu sử dụng thì quý khách hàng cần chú ý những yếu tố sau:

Dựa vào mục đích sử dụng Màn hình Led

Phụ thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng để lựa chọn được một màn hình Led phù hợp nhất. Khi lựa chọn màn hình Led bạn cần xác định rằng lắp đặt màn hình Led để xem phim, xem bóng đá,…. Xem với quy mô gia đình hay nhiều người, để từ đó lựa chọn màn có độ phân giải phù hợp, thỏa mãn được nhu cầu về độ sắc nét của hình ảnh.

Nếu nhu cầu của bạn muốn lắp đặt màn Led để quảng cáo và vị trí lắp đặt tại cửa hàng, công tuy, sảnh khách sạn, sảnh chung cư… Thì nên lựa chọn màn hình có độ phân giải vừa phải và kích thước lớn để đáp ứng nhu cầu quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến khách hàng khi lui tới trong khu vực đó.

Mục đích sử dụng Màn hình Led
Mục đích sử dụng Màn hình Led

Cân nhắc về vị trí lắp đặt màn hình 

Đây cũng là yếu tố quan trọng có một màn hình Led hoàn hảo nhất, trước khi mua lưu ý: cần xác định được vị trí bạn sẽ lắp đặt màn hình là trong nhà hay ngoài trời để lựa chọn màn Led indoor hoặc outdoor.

Xác định kích thước của màn và khoảng cách xem 

Kích thước của màn hình là một yếu tố quan trọng nhất để quyết định rằng bạn chọn màn hình đó có phù hợp hay không. Vì thế, trước khi mua màn hình Led bạn cần tính toán kỹ về kích thước. Cụ thể cách xác định kích thước bao gồm 2 cách: dựa trên độ phân giải và dựa vào kích thước có sẵn.

Cách xác định kích thước màn hình Led chuẩn nhất

Như đã nói ở trên, để xác định kích thước của màn hình chuẩn nhất, có thể dựa theo độ phân giải và kích thước cho sẵn của màn hình. Cụ thể như sau: 

Chọn kích thước theo độ phân giải

Mỗi dòng màn hình Led thiết kế đều kèm theo chữ P, đây là một thông số biểu thị khoảng cách giữa các điểm ảnh với nhau và thông số này được tính bằng đơn vị mm. Trên thực tế, khoảng cách giữa các điểm ảnh càng thấp thì khả năng hiển thị hình ảnh càng cao. Vì thế lựa chọn màn hình Led cần phải dựa vào độ phân giải. Màn hình Led có độ phân giải đạt tiêu chuẩn như: 

  • Màn hình Led cơ bản có độ phân giải: (800 x 600 pixel)
  • Màn hình Led có tiêu chuẩn HD có độ phân giải:(1280 x 720 pixel)
  • Màn hình Led Full HD có độ phân giải:( 1920 x 1080 pixel)
  • Màn hình Led có tiêu chuẩn 4K có độ phân giải: ( 4096 x 2160 pixel)
Chọn kích thước theo độ phân giải
Chọn kích thước theo độ phân giải

Muốn tính được kích thước của màn hình Led dựa trên độ phân giải, bạn đọc có thể chọn cách tính như sau:

Kích thước màn (m2)= (Độ phân giải chiều ngang x Pixel pitch) x ( Độ phân giải chiều cao x pixel pitch)

Ví dụ thực tế: Nếu màn hình Led P3 indoor với độ đạt tiêu chuẩn HD là: 1280 x 720 pixel, thì kích thước được tính như sau: (1280 x 3) x ( 720 x 3) mm= 3840mm x 2160mm= 8,3m2. Như vậy, kích thước màn nên lựa chọn là kích thước 8,3m2.

Xác định dựa vào kích thước có sẵn của màn hình Led

Thông thường, màn hình Led sẽ có kích thước có sẵn để khách hàng lựa chọn cho phù hợp. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người để lựa chọn được màn hình Led có kích thước phù hợp để mọi người luôn quan sát được một cách lý tưởng nhất. 

Kích thước màn hình có thể nhìn rõ của các dòng khác

Các dòng khác là P8, P10, P16 có mật độ điểm ảnh tương đối lớn có thể hiển thị được cả chữ, hình ảnh và video nên chỉ cần kích thước màn hình tối thiểu khoảng 12 đến 15m2. Hiện nay các dòng màn hình này được sử dụng phổ biến làm bảng quảng cáo chạy ngoài trời hoặc các sự kiện với quy mô lớn. 

Như vậy, bạn có thể thấy được việc lựa chọn kích thước màn hình LED có vai trò rất quan trọng, giúp bạn có thể nắm bắt được hết nội dung, hình ảnh hiển thị. Bên cạnh đó, không làm ảnh hưởng đến thị lực của người xem bởi độ sáng chói, lóa mắt của màn hình. 

1800577782
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang