Điểm chết trên màn hình và cách khắc phục nhanh chóng

Màn hình tivi nếu không được bảo quản và vận hành theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì rất dễ xuất hiện các điểm chết trên màn hình. Các điểm chết này nếu xuất hiện nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình, lúc này bạn cần phải liên hệ với đơn vị cung cấp để được bảo hành và sửa chữa sản phẩm kịp thời. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về lỗi này ở bài viết dưới. 

Thế nào là điểm chết màn hình?

Trên màn hình tivi các loại như LCD, LED, OLED…bạn sẽ thấy các vệt sáng hoặc đốm nhỏ. Ở các vị trí này, người xem rất khó để nhận biết được màn hình đang hiển thị màu gì vì chúng không đồng nhất với các vị trí còn lại trên màn hình. Đây chính là điểm chết màn hình thường thấy. 

Điểm chết trên màn hình

>>> xem thêm: Tìm hiểu chi tiết đặc điểm cấu tạo màn hình LCD

Điểm chết này được xác định với trạng thái không hoạt động, bị đen hoặc không thay đổi màu sắc trong quá trình trình chiếu các điểm ảnh. Thông thường điểm chết rất khó để phát hiện vì màn hình có thể hiển thị nhiều màu sắc khác nhau. 

Bạn cũng có thể xác định bằng các bật tắt màn hình, nếu điểm ảnh bị chết trên màn hình ít thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hiển thị. Tuy nhiên nếu số lượng điểm chết quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hiển khiến cho người xem bị khó chịu và không xem được hết nội dung đang trình chiếu. 

Nguyên nhân gây ra điểm chết

Nguyên nhân gây ra điểm chết trong quá trình sử dụng là bởi: 

  • Trong quá trình sản xuất có lỗi hoặc bảo quản sản phẩm chưa đảm bảo làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Khiến một số mạch điện trong điểm ảnh gây ra điểm chết. 
  • Có lỗi của người sử dụng trong quá trình vận hành, dùng sai cách hoặc chạy quá nguồn điện cho phép dẫn đến việc các điểm ảnh không còn hoạt động nữa. 
  • Điểm chết trên màn hình còn xuất hiện là do tác động của ngoại cảnh khi dùng như: ẩm mốc, dính mưa, va đập mạnh, màn hình indoor không có khả năng chịu ẩm hoặc các tác nhân khác. 

Tivi bị ngấm nước do thời tiết  

>>> xem thêm: Phân biệt các loại màn hình Tivi đang sử dụng phổ biến

Như vậy, trong quá trình lựa chọn sản phẩm và vận hành, bạn cần hết sức lưu ý. Không nên va đập mạnh, đặt tivi ở nơi có nhiệt độ ẩm cao và tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền cho tivi. 

Có mấy loại điểm chết

Bạn cần phải hiểu rõ điểm chết màn hình là gì để có cách xử lý phù hợp. Trong một số trường hợp có những dị thường trên màn hình nhưng không phải điểm chết, cụ thể là: 

  • Điểm chết màn hình: đây là điểm không thể hiển thị hết được màu sắc của nội dung. 
  • Điểm đơ: đây là vị trí mà pixel chỉ hiển thị một màu duy nhất, bạn cần phải lựa chọn hình nền có màu sắc phù hợp thì pixel mới có thể hiển thị được. 
  • Điểm nhạy sáng: đây là vị trí mà pixel hiển thị rõ trên nền đen. 

Điểm đơ và điểm sáng chi xuất hiện trong một thời gian ngắn và sẽ hết ngay. Bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng, đặc biệt chỉ có điểm chết mới được bảo hành từ nhà sản xuất còn điểm đơ và điểm nhạy sáng là lỗi cơ bản có thể khắc phục dễ dàng. 

Cách kiểm tra điểm chết trên màn hình đơn giản

Bạn có thể kiểm tra điểm chết trên màn hình một cách nhanh chóng và đơn giản. Trước tiên bạn thay đổi hình nền sang màu đen hoàn toàn, sau đó quan sát xem có điểm chết nào hay không. 

Kiểm tra điểm chết bằng cách nào?

>>> xem thêm: Nguyên lý màn hình LCD và các loại màn hình phổ biến

Một phương pháp được nhiều người áp dụng đó là sử dụng các phần mềm phát hiện điểm chết màn hình như: JScreenFix, Dead Pixel Buddy, Dead Pixel Locator một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Khắc phục điểm chết đơn giản, hiệu quả

Khi phát hiện điểm chết trên màn hình tivi, bạn không thể khắc phục được tình trạng này mà phải nhờ đến bộ phận bảo hành, sửa chữa của hãng. Tuy nhiên đối với một pixel bị kẹt thì có thể thực hiện các bước như sau: 

  • Trước tiên bạn cần phải xác định chính xác pixel chết hoặc bị kẹt bằng cách xem màn hình của bạn trong các bảng màu khác nhau. 
  • Để sửa chữa pixel bị kẹt thì hãy sử dụng dịch vụ phần mềm với nhiều màu sắc để cải thiện tình trạng này. Có thể dùng LCD, UDPixel…
  • Bên cạnh việc sử dụng các phần mềm, ứng dụng phổ biến thì phương pháp thủ công cũng rất phổ biến như: chà xát pixel bị kẹt bằng khăn ẩm hoặc vật dụng có đầu nhọn nhưng mềm như cục tẩy, cao su.

Dùng khăn mềm lau nhẹ quanh điểm chết

>>> xem thêm: Top 5 phần mềm điều khiển màn hình LED được dùng phổ biến

Thao tác thực hiện phải nhẹ nhàng và từ tốn, đặc biệt không nên dùng các vật nhọn có độ cứng cao vì sẽ ảnh hưởng đến màn hình và gây ra vấn đề nghiêm trọng. Nếu phương pháp này không thành công thì hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất. 

Như vậy, bạn đã biết được nguyên nhân và cách khắc phục điểm chết một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nếu thấy màn hình xuất hiện nhiều điểm chết trên màn hình thì bạn cần phải liên hệ ngay với đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp, hạn chế sự lây lan của điểm chết đến sản phẩm. 

1800577782
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang