Nguyên nhân và cách xử lý màn hình tivi bị thu hẹp lại

Sau một thời gian sử dụng màn hình dễ bị thu hẹp lại, tình trạng này gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình trải nghiệm các chương trình giải trí. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và tìm cách khắc phục tình trạng này. Dưới đây là chi tiết cách xử lý màn hình tivi bị thu hẹp lại. 

Nguyên nhân màn hình bị thu hẹp lại

Gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình trải nghiệm các chương trình giải trí. Màn hình bị thu hẹp do nhiều nguyên nhân. Cụ thể

Màn hình tivi bị thu hẹp lại nguyên do đâu

>>> xem thêm: Ưu nhược điểm của màn hình oled và super amoled

Màn hình bị co theo chiều ngang 

 • Màn hình bị co theo chiều ngang là do nguồn điện cung cấp cho tivi không ổn định, điện áp không đủ cung cấp cho màn hình tivi hoạt động theo đúng công suất. 
 • Nguyên nhân khác cũng rất phổ biến đó là do các linh kiện bên trong. Cuộn dây lái tia quấn quanh cổ đèn máy thu hình làm lệch chùm tia điện tử nên sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị bong chất cách điện.

Màn hình bị co theo chiều dọc

 • Tình trạng này diễn ra là do tivi của bạn đang để chế độ 4/3. chế độ này khiến cho 2 cạnh của màn hình không thể hiển thị hết. Nguyên nhân khác là do nguồn điện không ổn định khiến cho điện áp nguồn cung cấp không đủ cho thiết bị chạy. 
 • Cuộn dây York ngang dùng lâu ngày nên lớp cách điện dễ bị bong tróc, khi dùng lâu ngày nó sẽ nóng lên khiến các cuộn dây gặp lại, hình ảnh của tivi cũng bị thu nhỏ lại. 
 • Các linh kiện trong tivi xảy ra trục trặc như đèn ngang của tivi bị hỏng hoặc mối hàn nối đèn mở rộng ngang với đèn có vấn đề. 

Dấu hiệu nhận biết màn hình tivi bị thu hẹp lại

 • Màn hình tivi bị thu hẹp lại do nhiều nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết đó là hình ảnh đang hiển thị bị co hẹp lại, có thể theo chiều ngang hoặc chiều dọc.
 • Kích thước hình ảnh đang trình chiếu nhỏ hơn bình thường và có khi chỉ còn lại một vài vệt sáng. 

Màn hình bị thu hẹp lại thì khắc phục như thế nào?

>>> xem thêm: Cách kiểm tra điểm chết màn hình đơn giản, hiệu quả

Cách xử lý màn hình tivi bị thu hẹp lại

Dưới đây là một số cách xử lý màn hình tivi bị thu hẹp lại bạn có thể áp dụng. 

 • Khi tivi đang để hiển thị chế độ 4/3 thì nhấn nút ASPECT trên điều khiển rồi chọn full, tivi sẽ trở nên bình thường nếu dính lỗi này.
 • Thay nguồn điện mới bằng cách tắt tivi, rút dây cắm và chuyển sang ổ cắm mới có nguồn điện ổn định hơn. Nếu điện gia đình hay bị chập chờn thì nên có thêm ổn áp để khắc phục tình trạng co màn hình và cũng hạn chế các hư hỏng khác. 
 • Nếu tivi bị nóng khi sử dụng, các cuộn dây bên trong dễ chạm mạch nên màn hình tivi co lại theo chiều ngang nhanh và thường xuyên hơn. Lúc này bạn phải tắt tivi để nguội máy và tình trạng này sẽ được khắc phục. 
 • Khi thấy tivi có mạch hở thì bạn cần phải mở máy và kiểm tra xem và dùng mỏ hàn cùng với ít nhựa bông để hàn lại. Cách này rất nguy hiểm nên nếu không có kinh nghiệm sửa chữa thì bạn nên sử dụng dịch vụ thì nên gọi đến trung tâm bảo hành hoặc người có chuyên môn để xử lý. 

Cách dễ nhất là nhấn nút ASPECT

>>> xem thêm: Cách lựa chọn kích thước màn hình led có độ hiển thị nét nhất

Bạn cần phải khắc phục tình trạng màn hình bị thu hẹp lại kịp thời vì nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên tivi. Ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm và chất lượng hình ảnh. 

Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng tivi, hạn chế sự cố 

Khi sử dụng tivi, để hạn chế tối đa sự cố như màn hình bị thu hẹp, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây khi sử dụng. 

 • Tivi cần phải đảm bảo nguồn điện ổn định, không cao không thấp và không nên thay đổi bất chợt. Bạn có thể dùng ổn áp để tivi hoạt động hiệu quả nhất có thể. 
 • Bạn không nên liên tục bật và tắt tivi, điều này sẽ khiến cho các linh kiện trong tivi dễ hư hỏng hơn nếu bạn tắt mở. 
 • Nếu tivi của gia đình vẫn phải dùng ăng ten, bạn nên rút ra sau mỗi lần dùng để tránh nguy hiểm do sét đánh. 
 • Bạn nên đặt tivi ở những nơi khô ráo và thoáng mát, tối thiểu là đặt cách tường khoảng 10 đến 30 cm.
 • Khi sử dụng thì bạn nên lau chùi thường xuyên, làm sạch tivi bằng dụng cụ riêng biệt. 
 • Nếu tắt tivi thì hãy để cho tivi tỏa hết nhiệt lượng sau đó mới dùng tấm vải phủ lên để tránh bụi và hạn chế tình trạng rò rỉ điện. 

Khắc phục tivi bị màn thu hẹp

>>> xem thêm: Kích thước tivi 55 inch treo tường khi thiết kế nội thất

Đây là việc làm cần thiết hạn chế tình trạng hư hỏng của màn hình tivi, nếu xuất hiện các vệt sáng thì bạn cần phải kiểm tra thường xuyên và tìm ra nguyên nhân chính xác để khắc phục tình trạng này. 

Qua những thông tin được chia sẻ trên, bạn đã biết được nguyên nhân màn hình tivi bị thu hẹp và cách xử lý hiệu quả tình trạng này. Hình ảnh và các chuyển động sẽ hiển thị nhanh chóng và chi tiết, không ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm các chương trình giải trí. 

1800577782
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang