Cách kiểm tra điểm chết màn hình đơn giản, hiệu quả

Trong quá trình trải nghiệm những chương trình giải trí hấp dẫn, bạn có thể sẽ gặp điểm chết màn hình khiến cho các hình ảnh và chuyển động mất đi sự sinh động và chân thực. Bạn cần biết cách kiểm tra điểm chết màn hình để khắc phục nhanh chóng, hạn chế làm ảnh hưởng đến chất lượng tivi. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở tình trạng này ở bài viết chi tiết dưới đây. 

Điểm chết màn hình là gì?

Điểm chết màn hình là những điểm sáng hơn hoặc tối hơn các điểm khác trên màn hình đồng màu, cách kiểm tra lỗi này đơn giản nhất đó là bạn hãy trình chiếu 1 hình ảnh với màu sắc khác nhau lên màn hình tivi. Nếu thấy điểm nào chỉ hiển thị 1 màu duy nhất, thường là màu đen trong khung hình thì đó là điểm chết trên màn hình. 

Điểm chết của màn hình 

>>> xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý màn hình tivi bị thu hẹp lại 

Tình trạng này có thể là do hỏng bóng bán dẫn, một số trường hợp khác là do điểm nhòe chứ không phải điểm chết. Khi bạn thấy điểm màu trắng hay màu sáng thì màn hình có thể khắc phục tình trạng này nếu được xử lý kịp thời. 

Cách kiểm tra điểm chết màn hình đơn giản 

Khi nhận thấy tivi có điểm chết màn hình, bạn cần phải biết cách kiểm tra để hạn chế sự ảnh hưởng đến các chương trình giải trí đang xem. Nếu không có nhiều thời gian thì bạn hãy mang đến các trung tâm sửa chữa bảo hành để khắc phục tình trạng màn hình có điểm chết

Sử dụng phần mềm UDPixel

Phần mềm này cho phép bạn dùng miễn phí để phát hiện và khắc phục điểm chết trên màn hình một cách nhanh chóng và đơn giản. Phương pháp này sẽ sử dụng lại liên tục các màu sắc để gợi lại khả năng hiển thị màu cho điểm chết. Bạn cần phải mở màn hình và chạy chương trình liên tục trong vài giờ để đạt kết quả tốt nhất. 

Trước tiên bạn cần tải và cài đặt phần mềm, tại giao diện chính bạn click vào nút Start để chương trình tạo các điểm màu nhấp nháy liên tục, tiếp đó là di chuyển điểm màu đến những nơi có điểm mờ hoặc điểm chết trên màn hình. Những vị trí có nhiều điểm chết thì bạn hãy bấm vào chữ Run Cycle để các màu sắc này thay đổi liên tục và khắc phục tình trạng này nhanh chóng hơn.

Sử dụng phần mềm UDPixel

>>> xem thêm: Cách lựa chọn kích thước màn hình led có độ hiển thị nét nhất

Khi sử dụng phần mềm này, bạn cũng có thể kiểm tra điểm chết màn hình bằng cách click vào các thanh màu sắc ở bên tay trái để màn hình hiển thị 1 màu. Cách này rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng thành công. 

Sử dụng dịch vụ LCD

Một cách kiểm tra điểm chết màn hình khác được nhiều người sử dụng đó là sử dụng dịch vụ LCD. Khi thực hiện bạn bấm vào ô Pick a color và chọn 1 màu hiển thị để kiểm tra, chọn xong thì nhấn vào nút Toggle Full Screen để màn hình hiển thị 1 màu, sau đó đánh dấu vào Hide Panel now. Bạn có thể dễ dàng tìm điểm chết trên màn hình và khắc phục nhanh chóng. Nếu muốn dừng lại thì chỉ cần nhấn ESC để quay về chế độ cũ. 

Sử dụng dịch vụ LCD 

>>> xem thêm: Kích thước tivi 55 inch treo tường khi thiết kế nội thất

Khi nhận thấy màn hình có điểm chết, các đốm mờ thì bạn thực hiện các bước như trên, sau đó bấm vào Go full screen now double click to go back tại method để hiển thị màn hình với các màu sắc được nhấp nháy liên tục. Đợi khoảng 3 đến 4 tiếng thì tiến hành kiểm tra lại xem các điểm chết này đã được khắc phục hay chưa. 

Phương pháp thủ công

Bên cạnh việc sử dụng các phần mềm để kiểm tra điểm chết, bạn cũng có thể dùng phương pháp thủ công. Cách này tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng mất nhiều thời gian và công sức hơn so với cách thức thông thường. Các bước thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Trước tiên bạn tắt máy và màn hình
  • Bước 2: Chuẩn bị miếng vải mềm và hơi ẩm để không làm xước hoặc ảnh hưởng đến màn hình. 
  • Bước 3: Ấn nhẹ tay vào những vị trí có điểm mờ hoặc điểm chết.
  • Bước 4: Bạn vừa ấn vừa bật màn hình
  • Bước 5: Khi đã bật màn hình lên thì bạn không nên ấn vào nữa mà hay theo dõi xem điểm mờ này đã biến mất hay chưa. 

Tắt màn hình và kiểm tra bằng phương pháp thủ công

>>> xem thêm: Kích thước màn hình 42 inch là gì – Bạn đã biết chưa?

Các thao tác này cần phải được thực hiện nhẹ nhàng và chính xác vào vị trí muốn kiểm tra, không nên ấn rộng ra xung quanh sẽ khiến màn hình xuất hiện thêm nhiều điểm chết khác. Nên thực hiện 3 đến 4 lần để khôi phục, tuy nhiên cách này sẽ khó có thể khôi phục hoàn hảo như 2 cách trên. 

Sử dụng dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp

Khi đã sử dụng cả 3 phương pháp trên nhưng màn hình tivi vẫn không được khắc phục thì bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa lành nghề để khắc phục. Nếu để lâu màn hình sẽ xuất hiện thêm nhiều điểm chết ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh khi giải trí. 

Trên đây là những cách kiểm tra điểm chết màn hình đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn dễ dàng khắc phục tình trạng này. Chiếc tivi sẽ có hình ảnh sinh động, màu sắc rõ nét nâng cao trải nghiệm của người xem. 

1800577782
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang