Truyền thụ kinh nghiệm dạy học trực tuyến đạt hiệu quả cao

Dạy học trực tuyến đang là xu thế hiện nay, từ sau khi dịch Covid-19. Đến nay, khi cả nước đã ổn định nhưng việc dạy và học trực tuyến vẫn còn được áp dụng. Vậy giáo viên khi giảng dạy cần có những kinh nghiệm dạy học trực tuyến nào để tiết học của mình đạt hiệu quả nhất, cùng Windtek tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những khó khăn khi trau dồi kinh nghiệm dạy học trực tuyến

Trong ngành giáo dục hiện nay, việc dạy học trực tuyến đang được phổ rộng rất nhiều. Các trường học đã triển khai công tác dạy học này và phổ biến đến phương pháp đến giáo viên. Tuy nhiên, ở một số trường học ở vùng quê, việc dạy học trực tuyến còn nhiều khó khăn. Điều này có nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như:

Việc tiếp cận công nghệ gặp nhiều khó khăn

Nhiều giáo viên không hiểu biết nhiều về công nghệ, mà việc dạy học trực tuyến đòi hỏi các thao tác trong lĩnh vực công nghệ. Khi sử dụng không thành thạo các thiết bị, thao tác cũng là nguyên nhân dẫn đến việc dạy học gặp khó khăn. Hơn nữa, để những giáo viên lớn tuổi tiếp cận với công nghệ cũng khá khó khăn.

Việc tiếp cận công nghệ gặp nhiều khó khăn
Việc tiếp cận công nghệ gặp nhiều khó khăn

Cách thức dạy học truyền thống đã in sâu trong tiềm thức

Việc dạy học truyền thống từ trước đến nay đã trở thành một lối mòn để các giáo viên và học sinh thực hiện theo. Vì thế, khi thay đổi cách dạy học trực tuyến thì có thể nhiều giáo viên chưa quen, còn lúng túng khi thao tác bài học và sử dụng các thiết bị hỗ trợ dạy học.

Tương tác cùng học sinh còn nhiều hạn chế

Với kiểu dạy học truyền thống, giáo viên và học sinh có thể trực tiếp tương tác với nhau. Tuy nhiên, khi chuyển sang hình thức này, giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm dạy học trực tuyến vì thế học sinh sẽ thường sau nhãng, không chú ý bào học. Đặc biệt, giáo viên và học sinh không tương tác được với nhau nhiều.

Học sinh dễ bị mất tập trung và gây cảm giác nhàm chán

Trước đây, việc dạy trực tuyến khiến nhiều học sinh bị nhàm chán, không tập trung, không có động lực học. Vì thế, đây là một lo ngại lớn đến nền giáo dục, khi chất lượng giáo dục đi xuống sẽ khiến giáo viên khó khăn hơn.

Học sinh dễ bị mất tập trung và gây cảm giác nhàm chán
Học sinh dễ bị mất tập trung và gây cảm giác nhàm chán

Một số kinh nghiệm dạy học trực tuyến hiệu quả cao

Vậy muốn chất lượng tiết học trực tuyến được tăng cao thì giáo viên và học sinh cần kết hợp với nhau để cải thiện. Theo đó, phía nhà trường và giáo viên cần cú ý những yếu tố sau đây:

Kinh nghiệm dạy học trực tuyến –  Chuẩn bị các thiết bị dạy học trực tuyến phù hợp

Chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị thông minh để phục vụ dạy học trực tuyến là điều quan trọng nhất. Từ nội dung truyền tải, hình ảnh, âm thanh, đường truyền đều phải chuẩn bị kỹ lưỡng để không xảy ra các vấn đề phát sinh làm đứt đoạn bài giảng và mạch cảm xúc của giáo viên. 

Thiết bị phục vụ tốt nhất việc dạy học trực tuyến chính là màn hình tương tác thông minh. Màn hình tương tác Windtek 75inch IFP7550-3 là dòng màn hình chính hãng do chính Windtek sản xuất theo công nghệ hiện đại, đến nay màn hình này đã trở thành một giải pháp mới trong việc dạy học trực tuyến. Màn hình này có thể truyền tải nội dung đến thiết bị của học viên.

Với màn hình tương tác thông minh thì giáo viên hoàn toàn có thể tương tác đa chiều với người học và cảm ứng ngay được trên màn hình với tối đa lên đến 20 điểm chạm cùng lúc. Ngoài ra, với màn hình tương tác Windtek giáo viên còn được kết hợp cùng các phần mềm hiện đại để tạo trò chơi, lấy ví dụ minh họa bằng hình ảnh, video,….

Kinh nghiệm dạy học trực tuyến -  Chuẩn bị các thiết bị dạy học trực tuyến phù hợp
Kinh nghiệm dạy học trực tuyến –  Chuẩn bị các thiết bị dạy học trực tuyến phù hợp

Trau dồi kỹ năng sử dụng công nghệ dạy học trực tuyến

Ngoài việc có những thiết bị tốt nhất để giảng dạy thì giáo viên cần trau dồi thêm kinh nghiệm dạy học online. Ngành giáo dục nên có phương án tổ chức các lớp học cho giáo viên để tiếp cận các phương pháp mới và trau dồi kỹ năng xử lý bằng công nghệ, tiếp cận với các ứng dụng dạy học để nâng cao kỹ năng giảng dạy.

Chia các nhóm nhỏ trong một lớp

Dạy học trực tuyến mà trao đổi trên một nhóm học sinh đông sẽ khó truyền tải được kiến thức. Vì thế, giáo viên nên chia nhỏ lớp học của mình thành các nhóm 5-10 học sinh để các em cùng nhau trao đổi, thảo luận. Ngoài ra, việc giáo viên hướng dẫn số người vừa phải sẽ khiến học sinh chú ý hơn, từ đó có thể nâng cao chất lượng dạy học.

Tập trung thiết kế bài giảng online phù hợp

Không giống như cách dạy học truyền thống với phương pháp giảng dạy trực tuyến thì giáo viên cần chuẩn bị các bài giảng thú vị, thu hút, dẫn dắt kiến thức một cách logic, dễ hiểu. Khi có bài giảng hấp dẫn sẽ giúp học viên lĩnh hội được kiến thức một cách dễ dàng và nâng cao chất lượng giảng dạy.

Kinh nghiệm dạy học trực tuyến khi thiết kế bài giảng online phù hợp
Kinh nghiệm dạy học trực tuyến khi thiết kế bài giảng online phù hợp

Kinh nghiệm dạy học trực tuyến cho các cấp phù hợp

Mỗi lứa tuổi sẽ có tâm lý khác nhau vì thế giáo viên cũng cần có phương pháp dạy khác nhau để học sinh tiếp cận được tốt nhất. Với học sinh tiểu học cần đẩy mạnh việc tự học của trẻ, giáo viên kết hợp cùng phụ huynh để đưa ra bài tập và thường xuyên kiểm tra. Nên sử dụng cách dạy linh hoạt, hình ảnh sinh động để tạo hứng thú cho học sinh. 

Với học sinh trung học cơ sở và phổ thông thì nên lựa chọn phần mềm dạy học phù hợp để học sinh dễ dàng kết nối bằng máy tính, điện thoại, Ipad,… Ngoài ra, cần có một hệ thống bài giảng hấp dẫn để truyền tải kiến thức chất lượng đến học sinh.

Việc giảng dạy trực tuyến đang là xu hướng giáo dục hiện nay. Vì thế để có học chất lượng thì giáo viên không quên trau dồi thêm kinh nghiệm dạy học trực tuyến. Bên cạnh đó nên đầu tư thêm các thiết bị giảng dạy để phục vụ dạy học tốt nhất. 

1800577782
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang