Màn hình Amoled và LCD – Cuộc chiến không hồi kết

Màn hình AMOLED và LCD đang là hai công nghệ màn hình được ưa chuộng nhất. Đặc biệt trên các thiết bị di động và màn hình hiển thị, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa rõ đây là hai công nghệ màn hình gì và sự khác nhau giữa hai loại này. Bạn đọc cùng Windtek tìm hiểu cụ thể hơn về hai dòng màn hình này nhé.

Một số điều cần biết về công nghệ màn hình Amoled và LCD

Nếu ai là người am hiểu về các công nghệ màn hình hoặc các thiết bị hiển thị thì có thể đã nghe về hai công nghệ màn hình Amoled và LCD. Trong sản xuất các dòng màn hình của TV, laptop, điện thoại, Ipad đều có sử dụng công nghệ màn hình này, vậy hãy cùng tìm hiểu sâu hơn sau đây:

Một số điều cần biết về công nghệ màn hình Amoled và LCD
Một số điều cần biết về công nghệ màn hình Amoled và LCD

Công nghệ của màn hình Amoled

Màn hình AMOLED là màn hình có công nghệ mới nhất, cải tiến được các tính năng vượt trội. Màn hình AMOLED có nguyên lý hoạt động bằng cách dùng các điểm ảnh trên OLED và đặt một tấm phim bán dẫn mỏng gọi là TFT để các ma trận điểm ảnh sắp xếp theo thứ tự cụ thể, từ đó hiển thị được hình ảnh. 

Công nghệ màn hình LCD

Màn hình LCD là viết tắt của Liquid Crystal Display, đây là dòng màn hình tinh thể lỏng được sử dụng nhiều ở các màn hình TV, laptop, máy ảnh,…  Công nghệ sản xuất màn hình LCD gồm có các tinh thể lỏng và 3 tấm kính LCD. Các tấm kính này có tín hiệu màu là đỏ, xanh lục và xanh kết hợp với tấm đèn nền. 

So sánh màn hình LCD và AMOLED 

Hai dòng màn hình AMOLED và LCD đều có những ưu điểm vượt trội. Mỗi loại màn hình đều được người dùng đánh giá cao. Tuy nhiên, khi so sánh sâu hơn thì hai dòng màn hình hình này có những khác nhau như sau:

Điểm khác biệt Màn hình  AMOLED Màn hình LCD 
Chi phí Màn hình AMOLED có giá thành cao hơn LCD vì có công nghệ hiển thị cao hơn và mỏng hơn so với LCD. Màn hình LCD có chi phí rẻ hơn so với AMOLED.
Sự phản xạ ánh sáng mặt trời Với màn AMOLED có phản xạ ánh sáng mặt trời là 50%. Nếu ra trời, màn hình chỉ có khả năng hiển thị một nửa. Ở màn hình LCD độ tương phản không cao như màn AMOLED. Ngoài ra, còn cần đèn nền để trợ sáng.
Tiêu thụ năng lượng Màn hình AMOLED tiêu thụ điện năng rất ít và thậm chí có thể hông tiêu hao năng lượng. Tiêu thị năng lượng ít, tùy thuộc vào công suất của thiết bị. 
Kích thước Màn hình AMOLED rất mỏng, tiết kiệm diện tích sử dụng. Màn hình LCD có kích thước dày hơn màn hình AMOLED tương đối nhiều. 

Ưu và nhược điểm của hai loại màn hình Amoled và LCD

Cả hai công nghệ màn hình ips lcd và amoled đều có những ưu và nhược điểm riêng. Cùng điểm qua một số điểm mạnh, điểm yếu của công nghệ màn hình AMOLED như sau:

Ưu và nhược điểm của hai loại màn hình Amoled và LCD
Ưu và nhược điểm của hai loại màn hình Amoled và LCD
  • Màn hình AMOLED mang đến một góc nhìn rộng, từ đó giúp chất lượng hiển thị tốt hơn, người dùng có thể theo dõi ở nhiều góc độ khác nhau. 
  • Với khả năng tự phát sáng cao, vì thế màn hình AMOLED có khả năng hiển thị ngoài trời khá tốt. 
  • Tất cả các thiết bị sử dụng công nghệ màn AMOLED có thể tiết kiệm tối đa năng lượng và những khu vực màu đen có thể sẽ không tốn năng lượng. 
  • Một nhược điểm của màn hình AMOLED chính là: Nếu sử dụng ở nơi có ánh sáng mạnh, thì màu sắc hiển thị không tốt. 

Đối với màn hình LCD cũng mang những ưu và nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

  • Kích thước rất mỏng và độ phân giải cao, vì thế hình ảnh hiển thị sắc nét, đặc biệt trong môi trường tối. 
  • Sử dụng phù hợp với những thiết bị có kích thước lớn, độc đáo ví dụ như dòng tivi màn hình cong.
  • Màn hình LCD không bị biến dạng ở độ phân giải vì hình ảnh không thay đổi. 
  • Một số nhược điểm chính như: thiết bị ứng dụng công nghệ màn hình ips lcd và Super Amoled không tiết kiệm năng lượng bằng AMOLED và không hiển thị được khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Ứng dụng của công nghệ màn hình Amoled và LCD vào sản phẩm 

Hiện nay, công nghệ màn hình Amoled hay LCD đều được ứng dụng rất nhiều vào các thiết bị hiển thị. Tuy nhiên, với AMOLED là một công nghệ màn hình hiện đại, với các tính năng nổi bật vì thế thường sử dụng chủ yếu cho điện thoại, IPad, gần đây có ứng dụng trên màn hình laptop.

Ứng dụng của công nghệ màn hình Amoled và LCD vào sản phẩm
Ứng dụng của công nghệ màn hình Amoled và LCD vào sản phẩm

Bên cạnh đó, với màn hình LCD đã ra đời từ lâu và ứng dụng phổ biến trên các dòng sản phẩm như: TV màn hình phẳng, TV màn hình cong, màn hình máy tính PC, màn hình laptop,… Ngoài ra, màn hình này còn ứng dụng trên máy ảnh, máy quay phim,…

Ngoài ra, ở Windtek hiện có các dòng màn hình tivi công nghệ cao, độ phân giải hình ảnh 4K vì thế luôn hiển thị  hình ảnh sinh động, sắc nét, đặc biệt bảo vệ mắt cho người xem. Windtek có một số dòng Smart Tivi với nhiều tính năng ưu việt như mở được nhiều cửa sổ ứng dụng, âm thanh sống động, màu sắc hình ảnh chân thực,.. Tất cả đều nằm trong Smart Tivi Windtek.

Hai công nghệ màn hình Amoled và LCD đã mang đến những thiết bị công nghệ hoàn hảo để phục vụ người dùng. Như vậy, với những nội dung này mong rằng bạn đọc có thể áp dụng để lựa chọn được dòng màn hình tivi phù hợp. Bên canh đó, có thể liên hệ ngay với Windtek để được tư vấn về các dòng Smart Tivi đang bán chạy nhất hiện nay.

1800577782
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang