HDMI vs DisplayPort – Lựa chọn nào mang lại hiệu quả tối ưu?

HDMI vs DisplayPort là hai trong nhiều cổng kết nối được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự nắm bắt rõ về hai loại cũng như cách phân biệt cụ thể để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Thấu hiểu được điều này, WINDTEK đã có tổng hợp và chia sẻ cụ thể giúp bạn có những đánh giá tổng quan. Bạn tham khảo nhé!

Tìm hiểu về HDMI vs DisplayPort cùng những phiên bản hiện tại

Cổng HDMI vs DisplayPort chắc hẳn không còn xa lạ bởi được ứng dụng nhiều trong các thiết bị điện tử nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết về hai cổng này. HDMI vs DisplayPort ra đời giúp giải quyết nhiều vấn đề trích xuất, truyền tải hình ảnh và âm thanh từ thiết bị nguồn tới thiết bị điện tử khác hiệu quả.

Tìm hiểu về HDMI và DisplayPort
Tìm hiểu về HDMI và DisplayPort

Cổng HDMI

Cổng HDMI thường được ứng dụng nhiều trên các thiết bị tivi và cho phép người dùng thực hiện việc truyền tải tín hiệu hình ảnh, âm thanh chỉ với một sợi cáp. Hiện có nhiều phiên bản HDMI được cải tiến tính năng cũng như chất lượng truyền tải đáp ứng nhu cầu người dùng: HDMI 1.0, HDMI 1.1, HDMI 1.2, HDMI 1.3, HDMI 1.4, HDMI 2.0, HDMI 2.1.

Cổng DisplayPort

Cổng DisplayPort được ứng dụng rộng rãi tại card màn hình có cổng DisplayPort, màn hình máy tính và khá hiếm trên TV. Bạn có thể tham khảo dòng màn hình tivi thông minh WINDTEK có thể tương thích với cổng này. Một số phiên bản nổi bật của DisplayPort gồm DisplayPort 1.0, DisplayPort 1.1, DisplayPort 1.2, DisplayPort 1.3, DisplayPort 1.4.

So sánh DisplayPort và HDMI

Nhiều người thường so sánh cổng DisplayPort vs HDMI để có thể đánh giá tổng quan hơn về cả hai cổng kết nối. Cùng với đó là thuận tiện trong cho việc đưa ra lựa chọn phù hợp cho các thiết bị điện tử. HDMI vs DisplayPort có điểm tương đồng song cũng có một số điểm khác nhau cơ bản. Cụ thể:

So sánh DisplayPort vs HDMI
So sánh DisplayPort vs HDMI

Điểm giống nhau giữa DisplayPort và HDMI

Cả hai cổng kết nối HDMI và DisplayPort đều là tiêu chuẩn giúp trích xuất, truyền tải video mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Đây đều là các tiêu chuẩn kỹ thuật số được sử dụng phổ biến và bạn cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng, thiết bị điện tử của mình cũng như khả năng tài chính để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Một điểm tương đồng nữa của HDMI và DisplayPort là ở tiêu chí âm thanh. Cả hai cổng đều được hỗ trợ chất lượng âm thanh đạt chuẩn, phù hợp với nhiều thiết bị điện tử như tivi, máy tính để bàn, laptop,… với 24 bit và 192.000Hz.

Điểm khác nhau cơ bản của cổng DisplayPort vs HDMI

Bên cạnh điểm tương đồng trên thì HDMI vs DisplayPort cũng có những khác biệt cơ bản. HDMI được ra mắt thị trường lần đầu tiên vào năm 2003 với mục tiêu hướng đến hình ảnh, video ứng dụng cho tivi, máy chiếu. DisplayPort thì ra đời muộn hơn vào năm 2006 nhằm loại bỏ tiêu chuẩn VGA và DVI, thường dùng cho màn hình máy tính.

Cụ thể HDMI vs DisplayPort có những điểm khác biệt chính giúp người dùng có thêm tiêu chí đánh giá để nhanh chóng đưa ra được lựa chọn phù hợp cho các thiết bị điện tử.

Tiêu chí HDMI DisplayPort
Đầu nối Có 3 biến thể chính, mỗi biến thể 19 chân. Có 2 kích cỡ với 20 chân.
Độ phân giải 4K ở 60Hz hoặc 120Hz. 8K UHD ở 60Hz hoặc 4K UHD ở 120Hz, có hỗ trợ HDR.
Băng thông 48 Gbps. 25,92 Gbps.
Chiều dài của cáp Chiều dài khá ngắn, chỉ trong khoảng từ 1-2m. Chiều dài dao động 2-15m.

Nên dùng HDMI hay DisPlayPort cho màn hình thông minh?

Với những thông tin so sánh HDMI vs DisplayPort nêu trên, chắc hẳn bạn đã có được quyết định phù hợp cho riêng mình. Nhìn chung HDMI vs DisplayPort không có quá nhiều khác biệt về chất lượng hình ảnh nhưng tính năng Audio Return Channel hữu ích trên HDMI đã thu hút được nhiều người dùng hơn.

Nên dùng HDMI hay DisPlayPort cho màn hình thông minh
Nên dùng HDMI hay DisPlayPort cho màn hình thông minh

Thêm vào đó, HDMI cũng có khả năng mang đến trải nghiệm chơi game mượt mà hơn, người dùng hoàn toàn có thể thực hiện việc chia tín hiệu HDMI qua nhiều màn hình khác nhau với một số thao tác cơ bản. Song, để có thể chơi game ở độ phân giải cao thì DisplayPort phiên bản 1.4 chắc chắn cũng là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Tựu trung, khi bạn đang sử dụng thiết bị tivi có màn hình thông minh công nghệ cao như của thương hiệu WINDTEK thì nên chọn HDMI để đồng hành để có thể đáp ứng được đầy đủ tính năng. Khi bạn muốn chơi game thì màn hình DisplayPort sẽ mang lại sự phù hợp hơn.

HDMI hay DisPlayPort kết nối màn hình Windtek
HDMI hay DisPlayPort kết nối màn hình Windtek

Bài viết trên WINDTEK đã có những tổng hợp và chia sẻ về HDMI vs DisplayPort giúp bạn có cái nhìn tổng quan để nhanh chóng đưa ra được lựa chọn phù hợp cho các thiết bị điện tử. Hy vọng những thông tin này hỗ trợ bạn trong quá trình ra quyết định và nếu bạn có nhu cầu mua màn hình thông minh sử dụng cổng kết nối trên, bạn hãy liên hệ ngay tới WINDTEK để được tư vấn chi tiết nhé!

1800577782
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang