Cáp Displayport to HDMI là gì? Phân biệt HDMI và DisplayPort

Trong thời buổi công nghệ hiện nay có rất nhiều thiết bị cần kết nối với nhau. Các thiết bị như máy tính, điện thoại, màn hình, loa, Micro thường không có chung một cổng ra/ vào. Vì thế, lúc này cần phải sử dụng các dây cáp chuyển đổi, cáp Displayport to HDMI là một trong những dòng dây được sử dụng nhiều trong các thiết bị hiển thị và âm thanh. Cùng Windtek tìm hiểu vấn đề này chi tiết hơn trong nội dung dưới đây nhé.

Cáp Displayport to Hdmi là gì?

DisplayPort to HDMI Adapter là loại dây cáp được sử dụng để chuyển đổi giữa các thiết bị hiển thị và âm thanh. Đây là dòng dây dùng để kết nối giữa màn hình hiển thị có cổng HDMI với máy tính có cổng DisplayPort. Việc sử dụng dây cáp chuyển đổi này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong việc nâng cấp màn hình hiển thị, tuy nhiên chỉ tương thích với những dòng máy tính có cổng DisplayPort.

Cáp Displayport to Hdmi là gì?
Cáp Displayport to Hdmi là gì?

Giới thiệu cáp Displayport to HDMI 

Cổng DisplayPort là chuẩn giao diện của một màn hình hiển thị với những thông số kỹ thuật phổ biến. Với dây cáp Displayport to HDMI tương thích với các cổng HDMI V1.3 & V1.4 và cho ra tốc độ hiển thị  Full HD 1080p. Phù hợp với các dòng HP, Dell, các máy tính IBM và nhiều dòng sản phẩm khác.

Dây cáp chuyển đổi này là một công cụ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc kết nối các thiết bị DisplayPort mà có sử dụng cáp HDMI với các thiết bị HDMI hiện tại. Đây là một Adapter mà chắc chắn những ai sử dụng công nghệ trình chiếu đều cần tới. Vì khi có dây cáp này bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc liên kết giữa các thiết bị khác nhau.

Thông số kỹ thuật

Dây cáp chuyển đổi Displayport to HDMI có các thông số kỹ thuật như sau: 

  • Sử dụng cho những thiết bị cổng DisplayPort V1.1a với tốc độ dữ liệu 1.62/2.7Gbps.
  • Giao thức: Hỗ trợ các thiết bị DPCD Rev.1.1 & HDCP 1.3 với HDCP.
  • Độ phân giải cao lên đến 1920X1200 hoặc chất lượng hiển thị full HD 1080p.
  • Kết nối với PC bằng cổng loại DisplayPort sang HDMI.
  • Chiều dài: ~10cm
Thông số kỹ thuật dây cáp chuyển đổi Displayport to HDMI
Thông số kỹ thuật dây cáp chuyển đổi Displayport to HDMI

Phân biệt HDMI và DisplayPort

Để lựa chọn được dòng dây cáp phù hợp thì trước hết người sử dụng cần phân biệt được rõ HDMI và DisplayPort. Vậy muốn phân biệt được 2 loại này cần phân tích các yếu tố sau: 

Về loại đầu nối

Đầu nối của HDMI và DisplayPort là hai loại có kích cỡ khác nhau. Hầu hết các thiết bị hiện nay thường sử dụng cổng HDMI nhiều hơn, một số thiết bị cụ thể như: tivi, máy chiếu, thiết bị âm thanh, màn hình, thiết bị âm thanh,… Còn đối với cổng DisplayPort sẽ được trạng bị nhiều hơn ở trên các dòng laptop, máy tính bàn hoặc các thiết bị công nghệ khác. 

Chất lượng hình ảnh, băng thông và độ phân giải

Về chất lượng hình ảnh và độ phân giải thì cổng DisplayPort được thiết kế nhằm trích xuất video để hiển thị ra các đầu màn hình khác nhau. Hiện nay, trên thị trường sử dụng phổ biến nhất là DisplayPort 1.4a vì đây là cổng cho ra băng thông 25,92 Gbps, hỗ trợ truyền tải lên đến 8K UHD (7680 x 4320 pixel) hoặc 4K. Ngoài ra, gần đây còn có thêm phiên bản DisplayPort 2.0.

Còn đối với cổng HDMI, phiên bản đang được sử dụng phổ biến nhất là HDMI 2.0b. Với cổng này hỗ trợ hiển thị hình ảnh với độ phân giải 4K và tốc độ ở mức 60Hz. Bên cạnh đó, có thêm phiên bản mới HDMI 2.1 giúp tăng tốc độ refresh từ 4K lên 120Hz. Với cổng HDMI hiện tại trên thị trường hỗ trợ tốc độ lên đến 10K nhưng cổng này chưa được sử dụng phổ biến. 

Chất lượng hình ảnh, băng thông và độ phân giải
Chất lượng hình ảnh, băng thông và độ phân giải

Âm thanh

Về phần âm thanh, giữa DisplayPort và HDMI không có sự khác biệt rõ rệt. Với hai phiên bản mới nhất của DisplayPort và HDMI đều hỗ trợ âm thanh kỹ thuật số ở mức 24 bit và 192kHz.

Chiều dài cáp

Với các cáp HDMI thì chiều dài thông thường khá ngắn khoảng từ 1 – 2m, vì thế nếu bạn muốn kết nối các thiết bị ở khoảng cách xa thì cần sử dụng thêm bộ tăng cường tín hiệu gọi là booster. Ngoài ra có thể sử dụng cáp active (chủ động), cáp này giúp tự khuếch đại tín hiệu. 

Lưu ý khi sử dụng cáp Displayport to HDMI

Tại thị trường công nghệ hiện nay có rất nhiều dòng cáp DisplayPort to HDMI khác nhau với nhiều phiên bản đa dạng. Vì thế phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi khách hàng để lựa chọn được dòng cáp phù hợp. Có thể lựa chọn theo độ phân giải: HD 1080p, 2K, 4K,…

Đồng thời, khi lựa chọn dây cáp bạn nên tìm hiểu rõ các cổng kết nối của thiết bị nhà mình để lựa chọn phiên bản DisplayPort phù hợp. Nếu bạn đang sử dụng thiết bị màn DisplayPort 1.2 hoặc 1.4 thì cần chú ý lựa chọn cáp chuyển đổi Displayport to HDMI từ phiên bản 1.2 trở lên thì mới cho ra được hình ảnh sắc nét và chân thực nhất. 

Sử dụng dây Displayport to HDMI để hát karaoke
Sử dụng dây Displayport to HDMI để hát karaoke

Dây cáp Displayport to HDMI thường sử dụng cho một số loại máy tính sang màn hình, các dòng tivi cường lực, Smart tivi,… Ngoài ra còn chuyển đổi sang các loại màn hình giáo dục, màn hình quảng cáo, karaoke,… Windtek là một đơn vị chuyên cung cấp màn hình, tivi chính hãng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại phù hợp với hầu hết các dòng dây cáp hiện nay. 

Dây cáp chuyển đổi Displayport to HDMI là một thiết bị thật sự cần thiết đối với những người thường xuyên sử dụng công nghệ và trình chiếu. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu sở hữu các dòng màn hình chất lượng cao, giá thành phải chăng thì liên hệ ngay Windtek để được nhân viên hỗ trợ tận tình. 

1800577782
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang