Tỷ lệ 16:9 có ý nghĩa gì và tương ứng bao nhiêu pixel

Tỷ lệ 16:9 là một thuật ngữ nói về kích thước được sử dụng trong màn hình máy tính, màn hình laptop,… Trước đây, khi sản xuất các loại màn hình, thì độ phân giải của màn hình đó cao hay không cũng phụ thuộc vào tỷ lệ. Một số tỷ lệ được sử dụng phổ biến như: 16:10, 3:2, 21:9, … Cùng Windtek tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Tỷ lệ 16:9 trong video có ý nghĩa gì?

Tỷ lệ 16:9 được hiểu là tỷ lệ  sử dụng trong làm hình ảnh và video. Khi một hình ảnh, video có tỷ lệ này thì khi chiếu lên màn hình sẽ tương đương với chiều ngang là 16 đơn vị và chiều cao là 9 đơn vị. Gần đây, tỷ lệ 16:9 trở thành kích thước tiêu chuẩn chung dùng để hiển thị hình ảnh trên màn hình.

Tỷ lệ 16:9 trong video có ý nghĩa gì?
Tỷ lệ 16:9 trong video có ý nghĩa gì?

Tỷ lệ 16:9 là một định dạng đạt chuẩn quốc tế vì tốc độ độ nét cao đối với truyền hình kỹ thuật số. Đặc biệt, độ sắc nét đạt chuẩn trên cả truyền hình không phải kỹ thuật số chất lượng cao và cả truyền hình màn ảnh rộng analog.

Những ưu điểm khi sử dụng tỷ lệ 16:9 trong hình ảnh, video

Có thể thấy gần đây, tất cả các loại hình ảnh, video, phim truyền hình, quảng cáo, các chương trình thời sự, thể thao,… mà mọi người đang theo dõi mỗi ngày trên tivi đều được sử dụng tỷ lệ khung hình 16:9 vì đây là tỷ lệ tiêu chuẩn. Những ưu điểm nổi bật khi sử dụng tỷ lệ này được kể đến như:

Những ưu điểm khi sử dụng tỷ lệ 16:9 trong hình ảnh, video
Những ưu điểm khi sử dụng tỷ lệ 16:9 trong hình ảnh, video
  • Khi sử dụng tỷ lệ 16:9 trên video có thể hiển thị được đầy đủ các nội dung, hình ảnh của video đó mà không bị gián đoạn bởi bất cứ một đường viền đen nào. Trước đây, ở các tỷ lệ khác thường xảy ra lỗi viền đen trên màn hình khi trình chiếu.
  • Đặc biệt, khi dùng tỷ lệ này màn hình hiển thị ra sẽ cho góc nhìn rất rộng và nội dung, hình ảnh sẽ rất sắc nét, màu sắc video tươi sáng và bắt mắt hơn rất nhiều so với các tỷ lệ thấp hơn.
  • Đây là một tỷ lệ cực kỳ thích hợp với trình chiếu video, các video ngắn đến những bộ phim dài đều rất hoàn hảo. Ngoài ra, khi dùng để chiếu hình ảnh cũng rất sắc nét và đẹp mắt. 

Tỷ lệ khung hình 16:9 tương đương với bao nhiêu pixel

Nếu màn hình của bạn có kích thước là 21.5 inch thì khi sử dụng tỷ lệ 16:9 cho video và hình ảnh để trình chiếu lên màn hình sẽ có độ phân giải tương đương là: 1.920 x 1.080 pixel. Phụ thuộc vào kích thước của mỗi dòng màn hình sẽ có độ phân giải phù hợp riêng. 

Tỷ lệ khung hình 16:9 tương đương với bao nhiêu pixel
Tỷ lệ khung hình 16:9 tương đương với bao nhiêu pixel
  • Đối với những loại màn hình SP2309W và kích thước màn là 23 inch thì độ phân giải sẽ cao hơn và tương ứng sẽ là 2.048 x 1.152 pixel.
  • Trong mỗi kích cỡ màn hình sẽ có một độ phân giải phù hợp riêng. Độ phân giải sẽ phụ thuộc vào kích thước màn và kích thước tỷ lệ khung hình để trình chiếu được hình ảnh tốt nhất, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người xem.
  • Độ phân giải ở mức 1920*1080pixel là bạn sẽ được xem nội dung HD. Vì thế, đây được xem là một tỷ lệ chuẩn quốc tế. Mỗi video, hình ảnh nếu lấy theo tỷ lệ này sẽ cho ra được hình ảnh hiển thị tốt nhất.

Nên chọn tỷ lệ khung hình nào để phù hợp với nhu cầu

Đối với các dòng màn hình laptop hiện nay thì tỷ lệ 16:9 không còn được ưa chuộng quá nhiều. Tuy nhiên, các dòng màn hình máy rời vẫn sử dụng 16:9 rất nhiều. Màn hình máy tính rời sẽ có đặc điểm là kích thước lớn, vì thế sẽ thích hợp để dùng tỷ lệ này. Với những dòng màn hình kích thước lớn thì chiều ngang màn sẽ lớn vì thế tính năng của tỷ lệ này sẽ bị giảm.

Nên chọn tỷ lệ khung hình nào để phù hợp với nhu cầu
Nên chọn tỷ lệ khung hình nào để phù hợp với nhu cầu

Tỉ lệ 16:10 là sự lựa chọn phù hợp khi dùng trên laptop vì có thể phục vụ mọi nhu cầu về công việc và các phần mềm trên đó như: đánh văn bản, thiết kế đồ hoạ, chơi game, đa nhiệm,… đặc biệt, khi laptop sử dụng tỷ lệ màn hình 16:10 thì bạn sẽ phải cuộn chuột ít hơn so với tỷ lệ 16:9. Nếu bạn sử dụng laptop thì đây là một sự lựa chọn hoàn hảo đấy nhé.

Tỉ lệ 3:2 được ứng nhiều vào các màn hình máy tình rời cũng như màn hình laptop. Tỷ lệ này được xem là một giải pháp ưu việt cho chiều dọc của màn hình và cũng có thể sử dụng đa nhiệm các cửa sổ. Khi sử dụng tỷ lệ này, sẽ hiển thị được góc nhìn rộng nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ này hơi vuông và có thể phần chiều cao sẽ vượt quá tầm mắt bình thường.

Trên đây là những chia mà Windtek gửi tới bạn đọc về thông tin hữu ích khi sử dụng tỷ lệ 16:9. Đây được xem là tỷ lệ chuẩn quốc tế, vì vậy khi lựa chọn các dòng màn hình máy tính rời, màn hình laptop hay màn hình tivi bạn hoàn toàn yên tâm rằng sẽ cho ra được hình ảnh hiển thị tốt nhất.

1800577782
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang